Chi tiết tin - Xã Triệu Giang - Triệu Phong

 

Menu được chọn không tồn tại.
Hình ảnh
Video clip
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 1
  • Hôm nay 15
  • Tổng truy cập 4.412.558

Một tấm lòng vì cuộc sống cộng đồng

21:0, Thứ Tư, 11-5-2022

Về xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong trong những ngày tháng đầu tháng 5 này, chúng tôi được cán bộ và nhân dân nơi đây kể về tấm lòng cao cả vì cuộc sống cộng đồng của ông bà Nguyễn Văn Ninh ở thôn An Cư. Tuy tuổi đã ngoài 80 nhưng với số tiền dành dụm được, ông bà đã ủng hộ hơn 1 tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương.

Ông bà Nguyễn Văn Ninh trao tiền ủng hộ làm đường giao thông

Sau gần 20 năm đi làm ăn xa quê, vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Ninh quyết định trở về lại quê hương ở thôn An Cư xã Triệu Phước để sinh sống những ngày cuối đời. Chứng kiến sự đổi thay của quê hương hơn trước ông bà rất vui mừng, nhưng đời sống của nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn, đường sá còn lầy lội, các thiết chế văn hóa cộng đồng đầu tư xây dựng chưa tương xứng. Hàng ngày chứng kiến cảnh người dân đi lao động sản xuất và các em học sinh đến trường phải đi trên con đường bùn đất, lầy lội trơn trượt đã làm cho ông bà không khỏi chạnh lòng.
Với nguồn vốn làm ăn tích góp được sau bao nhiêu năm đi làm ăn xa, lẽ ra ông bà để lại hưởng thụ lúc tuổi già, nhưng ông cho rằng “Mình sống sung sướng mà những người xung quanh mình vất vã thì cuộc sống ấy cũng vô nghĩa”. Từ suy nghĩ đó, hưởng ứng lời kêu gọi của địa phương “Toàn dân tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới” ông bà đã vận động thêm sự hổ trợ đóng góp của con cháu ủng hộ cho địa phương nhiều đợt, với tổng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng để tiến hành bê tông hóa các tuyến đường giao thông nông thôn, đường ra đồng ruộng, đường đến dinh ngài khai khẩn làng An Cư... với tổng chiều dài hơn 1 km, mở rộng mặt đường hơn 3m. Ngày mỡ móng cũng như ngày khánh thành con đường, ông bà đều đến dự và rất vui mừng vì có cơ hội thể hiện tình cảm của mình đối với quê hương. Sau khi các tuyến đường hoàn thành đưa vào sử dụng đảm bảo cho người dân, các em học sinh đi lại an toàn, thuận lợi, sẻ là niềm vui mừng, cảm động của đông đảo nhân dân ở một vùng quê vốn bao đời lam lủ nhọc nhằn.
Không chỉ hổ trợ kinh phí làm đường bê tông giao thông nông thôn, ông bà Ninh còn ủng hộ cho làng An Cư hàng trăm triệu đồng để trùng tu, tôn tạo các công trình, di tích lịch sử, xây dựng các thiết chế văn hóa ở địa phương như: trùng tu đền thờ, đình làng, xây dựng mới cổng chào, pa nô áp phích… góp phần làm cho bộ mặt thôn An Cư nói riêng và xã Triệu Phước nói chung ngày càng khang trang hơn. Với những tấm lòng cao cả như ông bà Nguyễn Văn Ninh, đã góp phần giúp cho xã Triệu Phước chỉ mới sau 2 năm triển khai thực hiên chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã đạt được 10/19 tiêu chí.  
Bên cạnh việc tài trợ để xây dựng các công trình phúc lợi, ông bà Nguyễn Văn Ninh còn hăng hái, tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương như ủng hộ xây dựng quỷ để giúp nhân dân thực hiện công tác xóa đói - giảm nghèo, hổ trợ công tác khuyến học, khuyến tài; công tác từ thiện xã hội ở thôn, xã... Đặc biệt, trong mỗi dịp lễ, tết ông bà còn dành dụm hàng chục triệu đồng để mua quà, tự tay đến tận từng nhà tặng cho các hộ nghèo tại địa phương, để nhà nào cũng được đón lễ, tết cổ truyền của dân tộc vui vẽ đầm ấm. Những nghĩa cử cao đẹp của ông bà Nguyễn Văn Ninh là nét đẹp truyền thống “lá lành đùm lá rách” luôn được cán bộ và nhân dân tấm tắc khen ngợi.
Sau các sự kiện lớn được Nhà nước đầu tư như: cầu Bắc Phước hoàn thiện nối nhịp đôi bờ giúp cho nhân dân Triêu Phước đi lại, trao đổi hàng hóa thuận lợi; Nguồn nước ngọt đã về tưới mát cho cây trồng ở cù lao Bắc Phước vốn bao đời chua phèn nắng hạn khô cằn. Giờ đây, trong tiến trình xây dựng nông thôn mới Triệu Phước lại tiếp tục đón nhân sự hổ trợ tích cực của người dân, mà tiêu biểu trong đó là gia đình ông bà Nguyễn Văn Ninh. Đây thực sự là động lực mạnh mẽ để Đảng bộ và Nhân dân xã Triệu Phước tiếp tục huy động nguồn lực để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới vào năm 2015./.