Chi tiết tin - Xã Triệu Giang - Triệu Phong

 

Menu được chọn không tồn tại.
Hình ảnh
Video clip
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 1
  • Hôm nay 59
  • Tổng truy cập 4.412.602

Sôi nổi phong trào tự nguyện hiến đất mở đường ở Quảng Trị

20:59, Thứ Tư, 11-5-2022

Đến nay, đường giao thông ở các địa phương trên địa bàn tinh Quảng Trị đã toả ra rộng khắp, nhà cửa mọc lên san sát hai bên các tuyến đường mới đã làm thay đổi hẳn bộ mặt nông thôn. Để có sự đổi thay như hôm nay, ngoài nguồn vốn của Nhà nước, người dân các địa phương đã đồng tình, hưởng ứng và tự nguyện đóng góp công sức, hiến hàng nghìn m2 đất dành cho việc phóng tuyến, mở rộng đường.

Bê tông hóa giao thông nông thôn ở xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong (Quảng Trị). Bê tông hóa giao thông nông thôn ở xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong (Quảng Trị).

Chỉ tính riêng trong năm 2014, người dân ở Quảng Trị đã hiến hơn 50 nghìn m2 đất dành cho việc chỉnh trang nông thôn theo tiêu chí mới. Điển hình là 130 hộ gia đình ở xã Hải Lâm (Hải Lăng) tự nguyện hiến 5.000 m2 đất sản xuất và di dời 18 ngôi mộ để mở rộng đường giao thông; xã Vĩnh Thạch (Vĩnh Linh) người dân tự nguyện hiến 49.000 m2 đất, giải toả 20.000 mét bờ rào, 2.650 cây lâu năm để xây dựng 10 km đường liên thôn...

Trong đó, có nhiều hộ gia đình đã hiến phần lớn diện tích đất canh tác của mình như: các hộ ông Hoàng Đức Chẩm, Hoàng Đức Am, Hoàng Văn Trinh, ở thôn Quảng Xá, xã Vĩnh Lâm (Vĩnh Linh), mỗi hộ hiến từ 200-250 mđất; Ông Ngô Xuân Thiển, ở thôn Như Lệ (Hải Lệ) tự nguyện hiến gần 200 m2 đất; ông Bùi Xuân Kha, ở thôn Câu Nhi, xã Hải Tân (Hải Lăng), tự nguyện hiến hơn 150 m2 đất vườn, 10 cây cau cảnh 20 năm tuổi, hàng rào cây xanh để mở rộng đường giao thông nông thôn...".

"Ở làng quê, mảnh vườn, thước đất, hàng rào cây xanh là thứ tài sản gắn bó với mỗi gia đình nên ai cũng yêu quý. Tuy vậy, để bộ mặt nông thôn mới khang trang, sạch đẹp hơn gia đình tôi đã tự nguyện hiến đi để góp cùng bà con thôn xóm mở rộng đường theo tiêu chí mới”-ông Bùi Xuân Kha chia sẻ.

Ông Phạm Như Cẩn, thôn Câu Nhi (Hải Tân) cho biết: Giải tỏa một phần tài sản, đất đai, cây trồng để làng xóm, quê hương trở nên đẹp đẽ hơn, gia đình tôi không có gì phải hối tiếc. Thể theo yêu cầu của chính quyền địa phương, gia đình ông đã đập bỏ bức tường rào bằng bê tông kiên cố dài gần 40 mét mới xây dựng để xây dựng đường giao thông làm gương cho các hộ gia đình khác noi theo...

Nhờ tuyên truyền, vận động và thuyết phục một cách hợp tình, hợp lý nên hàng chục hộ gia đình ở thôn Câu Nhi đã tự nguyện hiến đất mở rộng đường giao thông. Câu Nhi là một trong hai thôn đầu tiên của huyện Hải Lăng thực hiện thí điểm chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh với hơn 12 km tuyến đường liên xóm, liên thôn hoàn thành có bề mặt bê tông rộng từ 2- 3 mét.

Ông Nguyễn Văn Loan, ở thôn Xa Ry, xã Hướng Phùng (Hướng Hoá) tự nguyện hiến 5.690 m2 đất canh tác trồng cà phê dành cho mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng trường THCS và Trạm y tế xã Hướng Phùng cho biết: Hơn một năm nay, gia đình tôi và người dân địa phương không còn phải đi trên những con đường sình lầy, bùn đất bắn tung toé vào mùa mưa và bụi bặm vào mùa hè. Việc hiến đất của gia đình và những đóng góp của người dân trong việc giải phóng mặt bằng thi công đưòng phục vụ đi lại và đời sống dân sinh chỉ góp một phần nhỏ cùng với Nhà nước đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường giao thông.

Đi trên con đường bê tông liên thôn phẳng lì, Hồ Loi, ở xã A Dơi (Hướng Hóa) tâm sự: "Trước đây, sống trong rừng rậm, cái chân dẫm nát bao cánh rừng, mòn mấy bờ đá suối vậy mà dân bản miềng vẫn cứ thiếu đói quanh năm. Nay có các tuyến đường đi qua bản nên bà con miềng có cuộc sống ổn định, khá giả hơn; trẻ con trong bản có đường nên đi học nhiều hơn. Dân bản miềng muốn ra thị trấn Khe Sanh chỉ việc chạy xe máy nửa buổi là đến nơi. Điều đó, trước đây dân bản miềng có nằm mơ cũng không thể nghĩ đến".

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết: Một số tuyến đường trọng yếu có ý nghĩa đối với đời sống của người dân được xây dựng bằng nguồn vốn của tỉnh cùng với sự nỗ lực của địa phương trong việc giải phóng mặt bằng, tự nguyện hiến đất và đóng góp ngày công của người dân được đưa vào sử dụng có hiệu quả. Ở tỉnh Quảng Trị, ngoài việc người dân tự nguyện hiến đất xây dựng đường giao thông còn nhiều lắm những gia đình tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, như: Trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, công trình nước sạch...

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong ba năm qua, việc mở rộng, xây dựng mới các tuyến đường giao thông nông thôn ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tạo một dấu ấn hết sức đậm nét trong việc chỉnh trang nông thôn theo tiêu chí mới.

Xây dựng hệ thống giao thông rộng khắp, đồng bộ là một trong những tiêu chí quan trọng, tạo tiền đề cho các địa phương tập trung xây dựng các tiêu chí khác và tạo niềm tin đối với ngươi dân vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

 

Nguồn tin: www.nhandan.org.vn

Các tin khác